Home > Cẩm nang du lịch > Bạn biết gì về xứ xở Triệu Voi?

Bạn biết gì về xứ xở Triệu Voi?

Lào và Việt Nam có mối quan hệ bang giao hữu hảo từ rất lâu đời. Không chỉ gần gũi về mặt địa lí và nơi đây còn có những nét lịch sử, văn hóa tương đồng với Việt Nam. Vậy bạn đã biết những gì về xứ xở Triệu Voi này rồi?  Hãy cùng Top Ten Travel du lịch Lào để khám phá những điều kì thú từ vùng đất này nhé !

Lào là đất nước gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam, ở nơi đây không chỉ gần gũi về mặt địa lí và xứ xở này còn có những nét tương đồng về văn hóa và lịch sử . Dưới đây là một số thông tin thú vị về đất nước Triệu Voi.

Thông tin cơ bản về Lào

Đất nước Lào nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, bao quanh là lục địa. Lào là quốc gia duy nhết không có biển, có đường giáp biên với Việt Nam, Campuchia. Myanmar và Trung Quốc.

Diện tích:  236.800km2

Ngày Quốc khánh: 02/12/1975

Thủ đô: Viêng Chăn (VIENTIANE)

 

Ban biet gi ve xu xo trieu voi

Bạn biết gì về xứ xở Triệu Voi

Nước Lào có rất nhiều phong tục tập quán đa dạng và vô cùng độc đáo .

 Phong tục chào

Người Lào, khi chào hỏi họ không bắt tay như người Việt Nam, không ôm hôn như người phương Tây. Họ thường chào nhau bằng những chỉ giống như cầu nguyện được gọi cúi chào( nop). Khi cúi chào thường kèm theo một nụ cười thật tươi, thể hiện sự lịch sử với nhau. Khi các bạn đến nơi đây, đừng quá vội vàng bắt tay, khoa chân múa tay đặc biệt là đối với phụ nữ, vì nếu bạn như vậy sẽ bị coi là hành động khiếm nhã.

Cũng giống như một số nước Phật Giáo khác khi đến các nơi đền chùa, thờ Phật thần phải để dép bên ngoài và ăn mặc lịch sự. Đầu là nơi tôn nghiêm đối với người dân nơi đây, bạn không được phép tự ý xoa đầu của họ, kể cả những đứa trẻ con gặp gỡ trên đường nhé.

 

nhung dieu can biet ve lao2

Bạn biết gì về xứ xở Triệu Voi

 Ẩm thực

Người dân ở nơi đây đến 90% họ ăn xôi, nếu bạn có dịp đến nơi đây sẽ thấy xôi trong bất kì bữa ăn nào.

Thức ăn của người Lào thường được bày trên vào một đĩa lớn, thức ăn kèm theo là Lạp, Koy, Ping. Người Lào sống  gần gũi với thiên nhiên nên nguồn thực phẩm của họ hầu hết là thức ăn tươi sống lấy từ núi rừng như thịt gà, cây lá, thú rừng….

Món ăn phổ biến của người Lào là Lạp. Lạp được làm từ thịt gà, thịt vịt, thịt bò… Ngoài ra nó còn được làm từ thịt hổ ( Hổ Lạp) thường được ăn sống. Tuy nhiên du lịch Lào bạn sẽ được phục vụ các món đã nầu chín từ Lạp tại các nhà hàng. Các món Lạp này thường được phục vụ trong các bữa tiệc chiêu đãi, đám cưới và những bữa tiệc quan trọng… nếu may mắn bạn được tham gia và thưởng thức bạn sẽ “say” món Lạp ở nơi đây.

Món ăn địa phương được nhiều người ưa thích đó là món Or Lam của  vùng Luông Pha cheap oakleys băng, nhìn chung những món ăn ở nơi đây không có quà cầu kì về hình thức và nội dung.. Nhưng có lẽ chính vì nét đặc trưng này, mà du khách khá thích thú với ẩm thực ở Lào.

 

nhung dieu can biet ve

Bạn biết gì về xứ xở Triệu Voi

Nhà ở

Nhà của người Lào thường được xây bằng cột nhà sàn. Có hai loại nhà phổ biến ở nơi đây là nhà mái đơn và nhà mái đôi. Số lượng bậc thang của nhà ở Lào phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà, người dân ở nơi đây cũng “tín” và quan niệm chỉ xây dựng bậc thang theo số lẻ 3,5,7,9 bậc.

Lễ buộc chỉ tay của người Lào

Có lẽ đây là một nét thú bị và độc đáo của người Lào. Có rất nhiều dịp để người Lào tổ chức lễ hội buộc chỉ tay. Mục đích của lễ buộc chỉ tay là để thắt chặt tình cảm của những người bạn, người thân lâu ngày gặp nhau và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Người nào mà trong buổi lễ được nhiều chỉ tay chứng tỏ được nhiều người yêu mến và sẽ gặp nhiều may mắn.

Tết cổ truyền của người Lào

Người Lào đón năm mới dương lịch như nhiều nước trên thế giới, những Tết người Lào Bunpimay  truyền thống ( Pi Mày, , Koud Song Kane hay Bunhot Nậm ) là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Lào.

Theo truyền thống tết Lào diễn ra trong suốt tháng 5 Phật lịch, bắt đầu từ ngày thứ sáu của tháng năm và kết thúc vào ngày thứ năm của tháng sáu trong đó ngày lễ chính Wun Salong được tổ chức vào dịp trăng tròn. Hiện nay Tết Lào được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 dương lịch hàng năm, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc.

Tết Bunpimay diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người ta lau dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ. Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Hội bắt đầu vào cheap china jerseys ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi. Ngày cuối cũng là ngày kết thúc tuần trăng. Trong ba ngày này người Lào được nghỉ, không làm việc và cũng không có các hoạt động buôn bán.

 

Các phong tục trong tết truyền thống ở Lào

+ Té nước

Vào ngày đầu tiên của Tết Lào người dân nơi đây để chuẩn bị nước thơm và hoa. Nước thơm là một hỗn hợp gồm nước, nghệ, bồ kết nướng, hoa và dầu thơm. Nước được ướp hương hoa hoặc hương liệu thiên nhiên.

Vào buổi chiều, người dân trong làng tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện và nghe giảng đạo. Sau đó người dân nơi đây rước Phật ra một không gian riêng trong ba ngày và mở cửa để mọi người tắm cho Phật. Nước thơm được tươi lên Phật sẽ được hứng lại mag về nhà để tưới lên người làm phước. Người ta còn té nước vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa.

Người Lào té nước lên vào những người lớn tuổi để cầu chúc sống lâu và phước phận. Bạn bè hàng xóm té nước lên nhau để custom jerseys cầu chúc bình an và may mắn… Người ta còn ts nước vào cửa nhà, đồ thồ, súc vật, công cụ sản xuất…

Theo quan niệm của người dân nơi đây, nước sẽ gột đi những điều xấu xa, bệnh tật của một năm đã đi qua, để cầu chúc một năm an khang và nhiều thành công mới.

Ngoài ra tục té nước, còn xuất phát từ thời tiết nơi đây nữa, vào đợt những tháng lễ hội ở nơi đây rất nóng, họ té nước lên nhau để làm mát, bớt oi nồng…

+ Xây tháp cát

Cát được đưa lên sân chùa và trang trí trước khi dâng cho các nhà sư để tỏ lòng thành kính. Có hai cách làm tháp bằng cát, người ta thường làm ngay tại bãi biển, hoặc dâng cát cho chùa. Tháp cát được одесском trang trí bằng cờ, hoa, dây vải trắng và vấy nước thơm.Các tháp cát này Fake Oakleys tượng trưng cho núi Phoukaokailat nơi bảy con gái của Kabinlaphom thờ đầu cha mình và được dâng cúng để cầu sức khỏe, hạnh phúc trong năm mới.

Ngoài ra còn hoạt động khác trong lễ hội đầu năm như hái hoa tươi, phóng sinh, ăn món Lạp, đua thuyền…

Bên trên một số thông tin về đất nước Lào, hi vọng những thông tin này bổ ích cho các bạn. Hãy tham gia một tour du lịch Lào để có cơ hội được trải nghiệm và biết nhiều hơn về đất nước Triệu Voi nhé!

Scroll To Top