Home > Tin du lịch Lào > Đặc sắc nghề dệt lụa ở Lào

Đặc sắc nghề dệt lụa ở Lào

Du lịch Lào, nhiều du khách chia sẻ rằng họ rất thích các sản phẩm thủ công mĩ nghệ ở Lào, đặc biệt là thổ cẩm và lụa dệt ở xứ sở này. Hãy cùng Top Ten Travel tìm hiểu về nét đặc sắc nghề dệt lụa ở Lào, để thấy được sự khéo léo của những bàn tay nghệ nhân nơi đây nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nghề dệt truyền thống Squads ở nơi đây, cũng như lựa chọn những sản phẩm tuyệt vời nhất có thể ghé thăm làng dệt truyền thống ở Lào có tên là Pop Ock Tok. Đây là một ngôi làng dệt truyền thống và có những người trẻ tới học nghề dệt truyền thống.

 

dac sac nghe det lua o lao-min

Cô gái Lào bên khung dệt fake ray bans lụa

Làng nghề nằm trên bờ sông Mekong, du khách chỉ cần đi khoảng 2km về phía Nam của thành phố Luông Pha Băng, du khách sẽ tìm thấy nó. Ngôi làng cổ lâu đời 700 tuổi, ở nơi đây, bộ tộc Katu vẫn tiếp tục duy trì nghề dệt lâu đời của dân tộc .

Từ thời nhà Đường ở Trung Quốc, các thương gia nước này sang Lào, đã vô cùng khen ngợi các sản phẩm lụa tơ tằm mịn màng của xứ sở nơi đây. Người dân ở nơi đây nhận thức được nghề dệt tay truyền thống là một kho báu quý giá, người Lào đã có ý thức giữ gìn bí quyết nghề thủ công của dân tộc. Các nghệ nhân đã âm thầm làm việc, cũng như truyền dạy kinh nghiệm cho con cháu dệt nên các loại vải có cảnh trí độc đáo, rực rỡ lấy cảm hứng từ truyền thuyết dân gian.

 

dac sac nghe det lua o lao4-min

Đặc sắc nghề dệt lụa ở Lào

Pop Ock Tok, có nghĩa là Đông gặp Tây trong tiếng Lào là một sáng kiến nhằm cung cấp sinh kế cho các nghệ nhân làm nghề dệt lụa ở địa phận Luang Prabang và các khu vực ngoại vi. Những nghệ nhân lâu năm đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ những nghệ nhân trẻ, giúp họ có thể có cuộc sống ổn định nhờ nghề dệt lụa. Pop Ock Tok cũng là nơi oakley outlet cung cấp các mặt hàng lụa dệt tay uy tín nhất ở Luang Prabang, đơn cử là khăn Ikat, vải in hoa của người H’mong. Các sản phẩm dệt may truyền thống kết hợp kỹ thuật của các nghệ nhân Lào và Thái với đặc trưng là sọc ngang, hoặc hoa văn in hình voi thường được may thành túi xách, váy cũng khá được ưa chuộng. Nhiều tấm lụa quý của Pop Ock Tok còn được lựa chọn làm của hồi môn của gia đình chú rể trong đám cưới truyền thống ở Lào.

Ngày này , các sản phẩm dệt tay ở Lào, đã có nhiều biến đổi về thiết kế và màu sắc phù hợp với xu thế hiện đại. Các sản phẩm được bày bán ở các khu chợ, đặc biệt là jordan sale ở chợ đêm dọc theo phố cổ Sisavangvong tới Bảo tàng Cung điện Hoàng gia ở Kitsarat. Tuy nhiên, mọt vấn đề bất cập là các mặt hàng dệt tay giả mạo cũng xuất hiện, gây khó khăn cho người Lực chọn một sản phẩm dệt tay thuần Lào. Để loại bỏ các mặt hàng giả mạo này, nhiều công ty ở nơi đây, đã  xây Cheap Oakleys dựng các thương hiệu riêng, trưng bày và bán các sản phẩm dệt tay nhằm bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc.

dac sac nghe det lua o lao5-min

Bà lão mỉm cười thật tươi bên sạp lụa dệt

Vì thế khi du lịch Lào, bạn muốn lựa chọn các sản phẩm từ lụa tốt thì lên đến những cửa hàng có uy tín để lựa chọn như Tiệm dệt Lào Carol Cassidy, Finer Things…

Trong số đó phải kể đến công ty chuyên thiết kế các mẫu sản phẩm dệt tay mang cảm hứng dân tộc Lào của ba người bạn trong đó Veomanee Douangdala (Người Lào) và Heather Smith, Joanna Smith (Người Anh). Các sản phẩm nổi tiếng nhất của Passa Paa là khăn quàng cổ và túi xách, vừa đậm nét truyền thống của hoa văn replica oakleys lụa dệt tay của Lào, vừa mang phong vị hiện đại được nhiều người phương Tây ưa chuộng. Bạn du lịch Lào có thể tham khảo các sản phẩm ở nơi đây.

Ngoài ra nếu bạn yêu mến vẻ đẹp của các sản phẩm lụa dệt tay, du lịch Luông Pha Băng hày ghé thăm Fabric Gallery, triển lãm về quy trình sản xuất các mặt hàng dệt may từ khắp nơi trên đất nước Lào…

 

dac sac nghe det lua o lao2-min

Những xếp lụa dệt nhiều màu sắc ở Lào

Lụa ở Lào rất đẹp và nổi tiếng, dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, nó trở lên hấp dẫn và cuốn hút vì thế mà đã có rất nhiều tranh ảnh, bài viết ca ngợi về lụa ở Lào.

Nếu tham gia một tour du lịch Lào, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan, tìm hiểu và lựa chọn những mảnh lụa dệt tay ở Lào nhé. Chúc các bạn thật nhiều niềm vui!

Nguồn tham khảo : Tri Thức Trẻ

Scroll To Top