Home > Tin du lịch Lào > Đến Lào hòa mình trong không gian lễ hội

Đến Lào hòa mình trong không gian lễ hội

Lễ hội là phần cuộc sống của người dân xứ sở Chăm Pa. Du lịch Lào bạn sẽ được hòa mình trong không gian lễ hội màu sắc và vui nhộn. Hãy cũng Top Ten cheap nfl jerseys Travel  đi một vòng quanh nước Lào điểm những lễ hội độc đáo nhé.

Lào là một đất nước của lễ hội, của những tiếng nhạc và điệu múa dăm vông vui nhộn. cheap nfl jerseys Đến đất nước Triệu Voi bạn có thể được tham dự những lễ hội dưới đây.

Lễ hội Thạt Luổng

Hội Thạt Luổng là một lễ hội truyền thống đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của Lào và nó thu hút sự quan tâm của tất cả các bộ tộc trên đất nước của Lào cũng như du khách thập phương. Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 âm lịch, kéo dài trong một tuần và kết thúc đúng rằm của tháng.

Lễ hội này rất lớn, trong lễ Thạt Luổng có lễ rước Phạ Sạt Phơng( lễ rước tháp) từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng. Phạ  Thạt Luổng là mô hình kiến trúc đền thờ bằng chất liệu xốp, quanh quanh có gắn hoa làm bằng sáp mật ong có màu vàng rực rỡ. Trên chóp của Phạ Sạt Phơng có cắm 9 bông hoa sen trăng, xung quanh tháp là có các dây tua cắm hoa hoặc tiền vàng mã.

Những người rước cheap oakleys sẽ khiêng Phạt Sạt Phơng đi vòng quanh Thạt luổng một vòng sau đó dừng ở hậu sảnh dâng lễ và được các nhà sư tiếp đón lễ vật một cách nghiêm cẩn, thành kính. Theo tục lệ ở nơi đây thì mỗi gia đình, mỗi buôn, bản, hoặc cộng đồng nhóm người có thể chung nhau cũng Phạ Sạt Phơng,

Ngoài ra còn có các hoạt động lễ hội như triển lãm, vui chơi, bói toán…

 

hoa minh trong khong gian le hoi o lao

Đến Lào hòa mình trong không gian lễ hội

Lễ hội cầu mưa Bun Bagnfai

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai diễn ra vào tháng 5 hàng năm. Cũng giống như Cam Phu chia người dân nơi bắn pháo cầu mưa. Lễ hội không có ngày tổ chức cụ thể, mỗi ngôi làng khác nhau trên cả nước sẽ tổ chức lễ hội vào từng ngày khác nhau, rải rác trong vòng cả tháng.

Ở lào thì lễ hội bắn pháo cầu mưa của làng Naxoneo ở gần thủ đô Vieng Chăn là lễ hội lớn cho với những ngôi làng khác thú hút nhiều người tham gia .

 

hoa minh trong khong gian le hoi o lao

Đến Lào hòa mình trong không gian lễ hội

Lễ hội té nước của người Lào

Lễ hội té nước của người lào diễn ra từ tháng 13 đến 15/4 hàng năm thep Phật Lịch. Lễ hội có ý nghĩa sâu sắc đó là đem đến sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, no ấm, hạnh phúc tràn đầy và thanh khiết hóa cuộc sống.

Vào ngày lễ cổ truyền người ta thường té nước lên nhau để gội rửa những bụi bẩn, tội lỗi của năm cũ. Mong muốn một năm mới bình an và thật nhiều may mắn.

Trong ngày tết họ cũng dọn dẹp nhà cửa, cúng lên chùa khấn vái, lễ té nước thường diễn ra vào ngày cuối cùng đón tết. Mọi người chuẩn bị nước thơm sau đó lễn chùa tắm cho phật. Nước thơm khi tưới lên phật sẽ được hứng đem về và để té lên người thân, hàng xóm, mọi người để làm phước, mang hockey jerseys may mắn đến.

 

den lao hoa minh trong khong gian le hoi

Đến Lào hòa mình trong không gian lễ hội

 Lễ hội lên chùa Khẩu – phẳn – sả ở Lào 

Khẩu phẳn sả là lễ hội lên chùa, tất cả mọi người đồng loạt lên chùa và diễn ra từ tháng 3 tháng và kết thúc vào giữa tháng 11. Tất cả người dân từ nông thôn thành thị đều trọng lễ và sắm lễ vật để lên chùa.  Mọi người tham gia lễ hội để cầu bình an, sức khỏe may mắn, cầu cho đất nước thanh bình, mùa màng trúng vụ, tốt tươi.

Sau lễ hội này, mọi người kiêng không cưới hỏi, không say rượu bia, các sư không được di chuyển từ chùa này sang chùa khác. ..Vì là một đất nước Phật giáo nên mọi người đều vui vẻ hưởng ứng tham gia.

Hết ba tháng kiêng kị, người Lào sẽ có lễ Ọc Phản sả tức là lễ ra, mọi người sẽ lại tưng bừng tổ chức tiệc tùng, nhảy mua và đua thuyền.

 

hoa minh trong khong gian le hoi o lao

Đến Lào hòa mình trong không gian lễ hội

 

Lễ hội đua thuyền ở Lào – Lễ hội Boat Racing Festival

Theo người dân ở nơi đây, sau ba tháng kiêng ăn chay, mọi người đã xua hết buồn phiên, bắt đầu vào những ngày mới, thì sẽ là lễ hội mãn chay, hay còn gọi là lễ hội đua thuyền.

Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân nơi đây. Lễ mãn chay có  lễ rước nến oakley outlet quanh cùa, thả thuyền đèn và lễ hội đua thuyền.

Trước ngày lễ thì người dân Lào đến các ngôi chùa trong thành phố làm lễ “Tắc bạt”  tức là lễ khấn phật và xã tội. Còn vào đêm trước buổi đua thuyền thì họ tập trung bên dòng Mê Kiing thả đèn và thuyền xuống dòng sông cầu mong bình an và hạnh phúc.

Và cuối cùng là lễ hội đua thuyền sôi động, với người dân nơi đây nó như “mốc” khởi động cho sau ngày lễ lên chùa, bắt đầu vui chơi giải trí, lấy vợ, cất nhà.  Vì thế nó có ý nghĩa rất lớn đối với người By dân nơi đây.

Vòng quanh đất nước Lào, du lịch các mùa, du khách cũng đều sống trong không gian lễ hội với màu sắc, với các hoạt động thú vị. Hãy tham gia một tour du lịch Lào để những thông tin bổ ích, có những trải nghiệm thú vị của riêng mình.

Scroll To Top