Home > Ẩm thực Lào > Đến Lào nếm Lạp may mắn

Đến Lào nếm Lạp may mắn

Bánh chưng là món ăn cổ truyền cho ngày tết dân tộc của Việt Nam. Còn ở Lào thì Lạp lại món ăn truyền thống cho ngày Tết. Du lịch Lào, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món Lạp, món ăn đặc trưng có sự may mắn của xứ sở Triệu Voi này.

Cũng giống nhu một số nước như Myanmar, Thái Lan, Camopuchia, người dân Lào cũng lấy ngày tết theo Phật Lịch, ngày Đản sinh 15/4.  Tết người Lào gọi là tết Bun Pimai, diễn ra trong ba ngày bắt đầu từ ngày 13 và kết thúc vào ngày 15 hoặc ngày 16.

Trong ba ngày Tết người dân ở nơi đây vui chơi lên hội, ngoài tục té nước, buộc chỉ tay, thì người dân nơi đây thường mời khách, biếu khách món lạp truyền thống.

Theo tiếng của Lào thì “Lạp” có nghĩa là lộc là sự may mắn. Món ăn này, giản dị và gần gũi đời sống người dân Lào, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

mon-an-may-man-dac-biet-o-lao-hinh

Đến Lào nếm Lạp may mắn

Người Lào thường tặng nhau món Lạp trong ngày tết để cầu may mắn và bình an. Con cái dâng biết cha mẹ món lạp để mong muốn cha mẹ khỏe mạnh, sống lâu với con oakley outlet cái. Ông bà cho con cháu Lạp với hi vọng con cháu ngoan ngoãn , khỏe mạnh thảo hiền…. Ngoài ra bạn bè, hàng xóm, người quen biết có thể tặng nhau món  Lạp để thay lời cầu chúc bình an.  Theo người dân ở nơi cheap oakleys đây, thì ai được nhận  nhiều quà tặng độc đáo này thì năm mới sẽ có nhiều tài lộc.

Món Lạp ở Lào được làm khá đón giản nhưng không kém phần công phu. Người dân ở đây dùng các loại thịt bò, gà, heo, hươu… thậm chỉ cả thịt hổ nữa để làm món Lạp.

Thịt nạc được băm nhỏ, tim, gan cũng được băm nhỏ, riêng món lạp heo có thêm bì heo thái sợi. Tất cả được trộn đều với các gia vị như nước cốt chanh, riềng, sả, hành tây, rất nhiều ớt và không thể thiếu một chút thính nếp. Sẽ là thiếu sót nếu món lạp bày ra không điểm thêm một vài cọng ngò gai, một ít rau húng lủi, vừa tạo nên một tổ hợp màu sắc Cheap Jerseys bắt mắt, vừa góp vào chút hương đồng gió nội làm cho món ăn thêm phần tinh tế.

 

mon-an-may-man-dac-biet-o-lao-hinh

Đến Lào nếm Lạp may mắn

Món Lạp thường được người dân nơi đây ăn sống, vì theo họ thì ăn sống mới cảm nhận được vị tươi ngọt của thịt và vị béo bùi của tim gan. Có lé du khách nghĩ như vậy sẽ rất ” ghê” nhưng trên thực tế thì nhờ tác dụng sát khuẩn cao của nước cốt chanh, chất cay từ tỏi ớt và vị của thảo mộc đã làm tái chín bên ngoài miếng thịt, bên trong vẫn tươi ngon.

Nếu bạn lần đầu tiên đến lào ăn Lạp sẽ không thể ưng ngay được vì nó rất cay, có người chia sẻ lại là cay đến giàn giụa nước mắt, cay đến khé cổ. Tuy nhiên, bạn sẽ mến nó nhanh thôi, vì chính hương vị từ những hạt xôi nếp dẻo ngon sẽ cân bằng lại vị giác.

 

mon-an-may-man-dac-biet-o-lao

Đến Lào nếm Lạp may mắn

Lạp ở nơi đây được ăn kèm với  xôi, chính những món xôi dẻo thơm ngọt làm cho món Lạp thêm ngon và đặc biệt hơn. Xôi của người Lào cũng ngon lắm, cũng nổi tiếng lắm.  Hạt nếp Lào có đặc điểm thuôn dài và trắng trong, khi đồ thành xôi vẫn giữ được hình dáng và sắc trong ban đầu. Nhiều người e rằng xôi Lào như thế sẽ khô và cứng, nhưng khi nhón một cheap nhl jerseys miếng đưa vào miệng rồi sẽ bị thuyết phục ngay, bởi xôi Lào ngoài sự thơm dẻo DIY còn có cả vị beo béo đặc trưng. “Ăn xôi, thưởng lạp” là câu nói cửa miệng của người Lào, điều đó đủ nói lên mối tương quan hòa quện của hai món ăn dân giã.

 

mon-an-may-man-dac-biet-o-lao

Đến Lào nếm Lạp cheap oakley sunglasses may mắn

Khi du khách du lịch Lào, người Lào sẽ rất tế nhị, mời bạn thưởng thức món Lạp đã chín thay vì mời món Lạp sống khiến bạn khó ăn. Theo tập quán, thì bên Lào khi ăn dùng bằng tay giống như người Ấn Độ, vì thế bạn thoải mái thò tay bốc xôi từ những chiếc giỏ tre và “chén” nhé. Trong khi ăn bạn có tinh ý, viên nhỏ xôi thành hình cái thìa nhỏ, kèm vào đó một chút lạp bạn sẽ trở lên thật tuyệt đây.

Du lịch Lào, đến với xứ sở Chăm Pa trong dịp lễ hội truyền thống, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Lạp độc đáo nhé. Món ăn thể hiện tinh thần hòa hiếu, trong thị mến khách của người dân Lào và cả những lời chúc may mắn và bình an nữa.

 

Scroll To Top