Home > Tin du lịch Lào > Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào

Luông – Pha Băng cố đô xa xưa của Lào, mảnh đất trầm lắng níu chân du khách thập phương. Du lịch Lào, du khách được tận mắt thăm ngắm di sản văn hóa thế giới và tìm hiểu về trung tâm Phật giáo của Lào.

Người oakley outlet ta nói rằng ở Luông Pha Băng trầm lắng và thanh bình đến nao lòng, nơi đây có nhiều ngôi chùa với kiến trúc vô cùng độc đáo.

Vat (Wat) Xieng Thong

Chùa của thành phố vàng, đây là ngôi chùa cổ nhất và quan trọng ở Luông Pha Băng nằm cuối đường Sakkarin. Xiêng Thông được xây dựng vào năm 1560 dưới thời vua Sayasetthathirat, hoàn thành vào năm 1560, có cổng chính nằm bên bờ sông Mekong.

Ngôi chùa rộng gồm có điện chính, nhà thờ nhỏ, tháp treo trống và một thư viện để lưu ray ban sunglasses giữ các hiện vật. Du khách đến nơi đây sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy những bức tượng Phật nơi đây và cả hoa văn được chạm trố sắc sảo trên toàn bộ mặt ngoài điện và nhà thờ nhỏ.

 

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào

Điện chính toạ lạc ngay giữa khuôn cheap jerseys viên chùa, có kiến trúc truyền thống Lào với mái ba lớp, hai bên mái áp vào nhau cong vút ở phía trên và buông sâu dần hướng về mặt đất. Lớp mái cao nhất có ba tầng mỗi bên, hai lớp bên trong thì mỗi lớn có hai tầng mỗi bên. Trong nội điện chia thành từng phần khác nhau, trên cột, trần, cửa có nhiều hoa văn khác nhau, vách được chạm trổ những câu chuyện nhà Phật, tranh mô tả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như những lễ hội tôn giáo của người dân Lào. Trong nhà thờ nhỏ bên cạnh điện chính chạm nhiều tượng Phật trên vách, ở giữa đặt ba bức tượng Phật ở ba tư thế ngồi, đứng và nằm. Còn trong thư viện, nổi bật nhất là cỗ xe sắc vàng, đầu xe có bảy đầu rồng Naga. Được biết đây là cỗ xe mà vua Sisavang Vong từng sử dụng.

Vào dịp lễ dân tộc, người dân lào thường tụ về nơi đây để làm lễ mừng năm mới. Lễ rước tượng Prabang từ bảo tàng Hoàng gia về an vị trong sân Vat Xieng Thong được diễn ra trọng thể. Mọi người cùng tắm tượng Phật Prabang bằng nước hoa chămpa suốt một ngày, biểu hiện lòng tôn kính đối với Phật, dâng lễ cầu an bình trong năm mới.

Vat Mai

Đây cũng là một trong những chùa lớn ở Luang Prabang, toạ lạc trên đường Sisavang Vong, gần bảo tàng Hoàng gia. Ngôi chùa thu hút du khách bởi vẻ ngoài nổi bật . Ngôi chùa có hai mái, mỗi bên mái năm tầng, cứ mỗi tầng có hai đầu rồng ở hai góc. Tường hai bên cửa chính vào điện thờ là hai bức phù điêu lớn mô tả cuộc sống thôn bản người dân Lào, Phật tích và truyền thuyết Ramayana.

Mái hiên phía trước điện chính có hàng cột to và hiên phía sau được xây dựng thêm sau này, làm cho diện tích chùa trông quy mô hơn. Đáng chú ý là mái hiên phía trước nằm ngang so với mái chính của chùa, có vẻ như đó là ảnh hưởng bởi kiến trúc của các ngôi nhà gỗ trên đường Sisavang Vong.

Vat Mai được bảo tồn vì nơi đây là chủa của hoàng gia và các chức sắc Phật giáo cao nhất. Nội thất chùa đã cũ nhưng điện thờ ở giữa với nhiều bức tượng mạ vàng, như nhắc đây là một trong những ngôi chùa quan trọng của Luang Prabang.

 

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào1-min (1)

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào

Chùa, tháp trên đỉnh Phou Si

Phou Si hay còn là núi màu là một ngọn đồi rộng 250m, dài 1.000m và cao 80m. Muốn viếng cảnh Phou Si, phải leo 190 bậc thang lên, từng bậc được lát gạch đỏ, hai bên thành sơn trắng.

Bề rộng mỗi bậc lớn đến hai, ba bàn chân, độ cao thoai thoải lên tới đỉnh đồi nên mọi người bước đi thong thả, không thấy mệt. Hàng cây champa (hoa sứ) cổ thụ trên cheap oakley sunglasses trăm năm tuổi cứ bám theo những bậc thang.

Trên đỉnh Phou Si, tháp That Chom Si cao Cheap china Jerseys 20m được dựng từ năm 1804 dưới triều vua Anourout, UNESCO trùng tu gần đây nhất là vào năm 1994. Tháp được xem là biểu tượng của cố đô Luang Prabang. Toàn cảnh Phou Si cổ kính ẩn hiện giữa rừng cây càng làm cho tháp That Chom Si nổi bật giữa trời.

Lối đi từ đỉnh đồi Phou Si xuống có 138 bậc thang. Ngôi chùa nhỏ thờ Phật ở bên cạnh tháp That Chom Si không lớn, nhưng dọc lối xuống đồi, bao bọc quanh chân tháp là đền Prabang Phoutthalawanh gồm một quần thể tượng Phật được đặt trên các tảng đá hoạc trong hốc đá. Trong quần thể ấy, nổi bật nhất là bảy tượng Phật với bảy tư thế khác nhau, tượng trưng cho các ngày của Phật trong một tuần. Mỗi người có thể nhớ mình sinh vào ngày thứ mấy trong tuần để xem tương ứng với tư thế nào của Phật, rồi luận về tính cách bản thân, cũng như xem ngày may mắn và màu sắc may mắn của mình.

 

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào3-min

Độc đáo kiến trúc chùa cổ ở Lào

Những ngôi chùa, điểm đến tâm linh hấp dẫn ở Lào. Tham gia một tour du lịch Lào các bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng và tìm hiểu nhiều hơn về nét kiến trúc độc đáo nơi đây.

Nguồn: Batdongsan.com

Scroll To Top