Home > Ẩm thực Lào > Gạo nếp của người Lào

Gạo nếp của người Lào

Du lịch Lào xôi nếp luôn là món mà người dân ở xứ sở này giới thiệu đến du khách. Cũng giống như món Lạp đây là món ăn truyền thống của người dân Lào và người ta cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn ăn cơm.

Gạo nếp gần như lương thực của người dân nơi đây, người Lào ăn xôi nếp hằng ngày. Nhà nào ở nơi đây cũng có cái chõ hong xôi được sử dụng. Ở Lào, cơm nếp thường được dát lên những bức tượng Phật hoặc những bức tường nhà ở gia đình để cúng cho các vị thần cư ngụ tại đó. Phụ nữ thường được liên tưởng mạnh mẽ với lúa gạo.

 

Theo truyền thuyết xưa ở nơi đây, nữ thần lúa , nữ thần lúa đã hiến dâng mình cho ngọn lửa và tro của nữ thần đã giúp cho dân làng được một mùa bội thu. Ở một số làng bản, hài cốt của những người phụ nữ tổ tiên được lưu giữ trong ngôi tháp nhỏ xây giữa ruộng lúa của gia đình.

Hạt gạo nếp của Lào không giống như nếp của người Việt Nam, nhìn qua nó giống như một loại hạt dài, màu trắng trong. Để nấu xôi ngon, người dân ở nơi đây không nấu như các thông thường, họ đồ xôi bằng chõ.

 

Cách nấu xôi theo kiểu truyền thống của người Lào là đựng trong ống nứa và nấu bằng nước suối. Bỏ nếp và ít nước vào ống nứa rồi nướng nguyên cái ống nứa này trên lửa than. Khi ống nứa cháy sém cũng là lúc xôi cạn nước, sau đó ủ xôi cho chín. Khi ăn, gọt lớp vỏ nứa bên ngoài là lộ ra phần xôi nếp màu trắng được bọc bằng lớp vỏ lụa của ống nứa. Khối xôi nếp lúc này có hình dáng như một cái ống, thơm mùi nứa, chỉ việc dùng tay bốc ăn. Nếp Lào dẻo, ráo nên không dính vào tay.

Còn ngày nay, họ đồ xôi bằng chõ một bộ. Khi nấu, bỏ nếp vào rổ rồi đậy nắp. Nếp chín nhờ hơi nước từ bên trong nồi chõ bốc lên. Sau khi nấu xong, người ta lại xới xôi bỏ ra một cái rổ khác Fake Oakleys (cho có độ thoáng, xôi ráo, ngon, không bị ứ nước.

 

Gạo nếp của người Lào

Gạo nếp của người Lào

Khi ăn người ta ăn kèm với xôi là thịt gà nướng hay cá kho riềng và thêm món rau như bông bí, đọt bầu, đọt bí luộc chấm với một loại mắm giống như mắm nêm của Việt Nam. Cái ngon đặc trưng của hạt nếp Lào là dẻo và thơm. Thoạt nhìn dĩa xôi thấy hạt gạo nếp còn nguyên hình dáng, dễ lầm tưởng là xôi bị khô, cứng. Tuy nhiên, ăn vào mới cảm nhận được độ dẻo, ngọt và hơi có chút vị béo giống như là xôi có nước dừa nhưng hoàn toàn không phải! Cái ngon từ miếng xôi mềm, vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị ngon đặc trưng của xôi nếp Lào. Có cảm giác như chưa kịp nhai thì xôi đã rã trong miệng!

Còn một cách thưởng thức hạt nếp Lào là ăn thử một miếng xôi không có đậu phộng và xôi đã đơm cùng đậu để vừa ăn, vừa so sánh và cảm nhận thấy rằng vị béo từ cheap oakleys nếp đã làm thành vị ngon đặc trưng rất riêng của món ăn dân dã này. Nếp Lào có một ưu việt nữa là cheap jordan dùng để gói bánh chưng cũng rất ngon. Vào dịp tết, tại cửa khẩu Lao Bảo, nhộn nhịp khách các nơi đổ về mua nếp Lào. Một hàng bán lẻ có thể bán tới cả chục tấn nếp mỗi ngày.

 

Gạo nếp của người Lào

Gạo nếp của người Lào

Đặc biệt, nếp Lào nấu cơm rượu cũng ngon không kém. Hạt nếp tơi, rời và mềm còn nguyên dáng vẻ ban đầu cho dù đã qua quá trình lên men. Thêm nữa, lẫn trong vị ngọt của cơm rượu có lẫn vị béo của hạt nếp, khác hẳn với cơm rượu nấu bằng nếp thường.

Tham gia một<a ray ban outlet href=”http://toptendulichlao.com/”> tour du lịch Lào, du khách có điều kiện sẽ được thưởng thức loại nếp đặc biệt tại Lào. Chắc chắn du khách sẽ khó lòng quên được cái mùi thơm ngon, vị ngọt dẻo và sự khéo léo của người dân xứ sở nơi đây.

Nguồn : Tham khảo

Scroll To Top