Home > Tin du lịch Lào > “Hít bản không mường” của người dân Lào

“Hít bản không mường” của người dân Lào

Xứ xở Chăm Pa khiến cho người ta “mê mệt” về nó không chỉ ở cái nét đẹp hoang sơ, bình dị của núi rừng, sông suối. Mà những phong tục tập quán ở nơi đây cũng làm người ta thấy hứng thú, thấy tò mò và mong muốn được khám phá, được trải nghiệm . Tham gia một tour du lịch Lào bạn sẽ cơ hội để hòa mình vào điệu múa lăm vông, hòa vào không gian man mác của hương Chăm pa và hiểu hơn về phong tục tập quán nơi đây.

Chắc các bạn sẽ băn khoăn “hít bản không mường” là gì đúng không? “hít bản không mường” chính là lệ làng, là phong tục tập quán.

Người dân xứ Chăm Pa có nhiều phong tục tập quán thú vị được hình thành từ rất lâu rồi, nó trở thành “hít bản fake ray bans không mường” và ăn sâu bám rễ vào đời sống người dân nơi đây. Dưới đây là một số phong tục tập quán của người dân Lào

Về ăn uống

Trong bữa ăn của người Lào chủ yếu là xôi, có các đồ ăn khác nhứ cá nướng, thịt nướng, có gỏi cùng với những quả đắng, chua chát, như chuối me. Thức ăn mà người dân nơi đây ưa thích là ốc, ếch, tôm và các loại thịt thú rừng. Người lào ăn khá cay, trong bữa cơm ớt là gia vị mà không thể thiếu.

Trong ngày lễ tết, thì có thêm món Lạp, món đặc trưng nhất của nơi đây, món ăn mang đến may mắn, bình an.

Nếu du khách có điều kiện, được dùng cơm với người dân Lào, hãy hoa nhập cùng họ, thưởng thức mỗi thứ một chút dù ít hay nhiều. Và lưu ý hãy để lại một ít cơm, ít xôi nhé, vì theo quan niệm của người dân nơi đây, nó tượng trưng cho sự no đủ, dư thừa cơm gạo.

 

Về nhà ở 

Người dân ở nơi đây thường ở nhà sàn gỗ. Thông thường ở lào để xây dựng được một ngôi nhà sàn xiunh xắn, thì tập trung cả bản, ca mường giúp sức, xây dựng phải đúng qui định, đúng nghi qui.Nhà sàn của người Lào thường quay về hướng Bắc, lưng tựa hướng Nam. Nhà có ba gian, tám cột. Khi đào và chôn cột phải đào hố, chôn cột phía Nam (xảu hẹc) trước, sau đó là phía Đông (xảu khoẳn).

Ngôi nhà thường được chia làm hai phần chính. Phía ngoài là nơi ăn uống, bếp núc. Phía trong là một dãy buồng riêng dùng để thờ cúng và nghỉ ngơi.

 

phong tuc tap quan o lao

“Hít bản không mường” của người dân Lào

Về trang phục

Con trai ở Lào thường cắt tóc ngắn, mặc áo cổ tròn, tay ngắn quần đùi và bên ngoài quấn chiếc phạ xạ rông màu hoặc kẻ ô.

Phụ nữ lào rất đẹp, ngay từ nhỏ họ đã để tóc thật dài, khi lên đến 10 tuổi thì họ bới tóc. Chưa có chồng thì búi lệch, có chồng rồi thì búi thẳng.Theo tập quán cổ truyền, phụ nữ Lào thường mặc váy có cạp, có gấu, không quá ngắn hoặc quá dài.

Váy có đường viền cheap oakleys thêu hình hoa lá, chim muông, áo có đính khuy đồng hay khuy bạc; dây thắt lưng bằng bạc gọi là khểm-khắt cùng với đôi bông tai, dây chuyền, nhẫn, vòng tay là những kỉ vật mà người con gái được cha mẹ sắm cho từ lúc còn nhỏ.

 

<div id="attachment_2655" style="width: 460px" ray ban sunglasses class=”wp-caption aligncenter”>phong tuc tap quan o lao

“Hít bản không mường” của người dân Lào

Phân công lao động

Trong gia đình, người chồng là trụ cột phải lo những công việc nặng nhọc như cày bừa, phát nương, sửa chữa nhà cửa..Những công việc nhẹ như gặt hái, trông nom vườn tược, chăn nuôi, hái lượm, nấu nướng, may vá, dệt vải, chăm sóc con cái đều do phụ nữ đảm nhiệm.

Quan hệ làng xóm, anh em

Người Lào sống tình nghĩa với nhau, họ quây quần thành – các cộng động nhỏ, các buôn làng sinh sống. Họ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong nông nghiệp và trồng trọt nữa.

Làng xóm láng giềng sống gần gũi, qua lại đoàn kết. Người Lào khác với người Myanmar ở đây rất yêu thương con cái và quan tâm đến hạnh phúc gia oakley sunglasses đình. Con cái của họ có thể tự do tham gia lễ hội, được chia tài sản như nhau. Con rể khi đến ở rể nhà bố vợ sau khi ở riêng cũng được chia gia tài.

Ở lào người ta rất thích kết thân, nơi đây có tục kết nghĩa anh em từ rất lâu và đến nay vẫn được duy trì. Du lịch Lào, nếu như họ yêu mến bạn sẽ rất vui vẻ kết thân với bạn, tuy nhiên khi tiếp xúc với họ bạn cũng cần lưu ý một số phong tục tập quán nơi đây nhé như kiêng không kị không sờ đầu, không chui qua gầm nhà, không đụng và bước chân qua người khác.

Khi đi qua mặt các cụ già phải xin lỗi và cúi thấp người xuống một chút. Khi chào phải chắp tay trước ngực, đầu hơi cúi xuống.

Tu hành

Cũng giống Myanmar, tu hành là một bước ngoặt quan trong đối với thanh thiếu niên người Lào. Việc tu hành trở thành một tục lệ phổ biến và có những qui định tối thiểu. Trước hết tu hành phải đủ tuổi, phải là những người có gia đình, sống lương thiện, lành mạnh, không có những tệ nạn xã hội.

Khi có đủ các điều kiện trên, gia đình và người đi tu phải làm lễ koong-buột (nhập tu) và sau đó là lễ Pa-khên-nác (dâng rồng). Sau thời gian tu hành, nếu gia đình muốn cho con về với cuộc sống trần tục thì phải làm một nghi thức đơn giản là koong-síc.

 

phong tuc tap quan o lao

“Hít bản không mường” của người dân Lào

Tục cưới xin

Cưới xin phần nào đó cũng thế hiện nếp sống sinh hoạt tinh thần của người Lào.Tục cưới xin của người Lào từ trước đến nay thường theo trình tự từ dạm hỏi, lễ cưới và lại nhà như ở Việt Nam. Chỉ có điều khác là đến giờ cưới, khi làm lễ, trưởng họ nhà trai chúc, vẩy nước và buộc chỉ cổ tay cho cô dâu, chú rể. Sau lễ cưới, chàng trai ở rể và tham gia lao động với gia đình vợ. Việc cưới xin ở Lào còn có tục kan-xu (cho nợ lễ cưới). Vợ chồng nghèo có thể lấy nhau, sau khi làm ăn khá giả, sẽ tổ chức đám cưới theo tập tục của bản mường.

Ma chay

Ở Lào khi gia đình có người mất cũng không được khóc lóc thảm thiết. Người chết là ông bà, cha mẹ thì con cháu dùng nước dừa non để rửa mặt, dùng giấy in dấu chân tay để thờ cúng. Thi hài được vẩy nước thơm và được người thân lấy đồng tiền được mài sáng cho vào miệng, lấy chỉ trắng buộc một vòng vào cổ, hai tay và hai chân. Dù hoả táng hay chôn thì thi hài của người chết cũng được đặt vào quan tài.

Chọn vị trí chôn cất hay hoả táng trong bãi tha ma, người Lào thường dùng nắm xôi hay quả trứng tung lên. Nếu quả trứng hay nắm xôi rơi ở đâu thì chôn hay hoả táng ở vị trí đó.

Nếu hoả táng thì ba ngày sau, người thân mời bà con và các vị sư ra nhặt xương, đem bỏ vào hũ sành, đưa về đặt ở các tháp trong chùa để tiện thờ cúng.

Bên trên là một số tập tục tiêu biểu của người dân Lào, còn rất nhiều những phong tục tập quán thú vị khác. Hãy du lịch Lào và khám phá những nét độc đáo đó.

Nguồn : Tổng hợp

Scroll To Top