Home > Tin du lịch Lào > Huyền tích “ma quái” về cánh đồng chum ở Lào

Huyền tích “ma quái” về cánh đồng chum ở Lào

Du lịch Lào, các du khách vô cùng thích thú với cảnh đồng Chum ở xứ xở Triệu Voi này. Cánh đồng này nổi tiếng tập trung hàng nghìn chiếc  chum to nhỏ khác nhau. Đặc biệt nó còn trở lên độc đáo hấp dẫn khách du lịch đến nơi đây bởi huyền thoại về nó và những dẩu hỏi chưa được giải đáp.

Cánh đồng chum nằm rải rác trên cao nguyên Mương Phuôn, Cánh đồng Chum thuộc tỉnh Xiêng Khoảng, Bắc Lào. Cho đến này, thì người ta vẫn chưa rõ những chiếc chum có hàng nghìn năm tuổi này có từ bao giờ, để làm gì và được làm ra như thế nào? Tại sao nó lại nằm ở vùng Xiêng Khảo này.

 

canh dong chum o lao

Huyền tích “ma quái” về cánh Cheap nfl jerseys đồng chum ở Lào

Du khách du lịch đến nơi đây sẽ nhìn thấy một cánh đồng có khoảng gần hai nghìn chiếc chum, nằm rải rác ở 52 địa điểm của tỉnh Xiêng Khoảng. Theo thông tin được biếc thì có những chiếc chum lớn nhất được tìm thấy cao khoảng 3m, chiếc nặng nhất lên tới 14 tấn, phần còn lại cao chừng 2 đến 3 mét.

Hiện nay ở nơi đây, thì có 3 địa điểm được khai thác đưa du khách vào tham quan, phần còn lại di bom mìn sót lại của chiến tranh chưa được rà phá lên chưa mở cửa chào đón du khách được.

Người ta nói rằng, nhìn từ xa thì cánh đồng Chum như một bàn cờ vậy, những chiếc chum như những quân cờ lổm nhổm rất thú vị. Những chiếc chum nằm rải rác và theo cách riêng của nó, không theo một qui luật sắp xếp nào cả. Cái thì nhô lên hẳn mặt đất, cái chìm nửa mình xuống đất chỉ nhô của nửa mình… Hình dáng của chúng cái to cái bé, cái thắt ním, cái miệng bằng, cái vuông vức và có cái lại như hình của quả dưa….

 

canh dong chum o lao

Huyền tích “ma quái” về cánh đồng chum ở Lào

Đến thăm quan nơi đây, chạm tay vào những khối đá sần sùi… xanh rêu theo thời gian, yên lặng trên nền đất, có lẽ nhiều du khách như thấy mình đang ngược dòng thời gian, mơ hồi cảm nhận về một bí ẩn lịch sử ẩn sâu trong nó.

Bản Ang một địa điểm nổi tiếng nhất ở vùng Xiêng Khoảng cách thủ phủ Phôn xa vẳn chừng 12 km là nơi chứa nhiều chum nhất, tại vùng này có khoảng 334 chiếc chum được tìm thấy. Đa số những chiếc chum này không có nắp, hình dang vuông tròn khác nhau, đây đó có cheap nhl jerseys những chiếc đã vỡ, thủng đáy hoặc sứt mẻ.

Các nhà khảo cổ tin rằng các chum này có архитектуры niên đại 1500 đến 2000 năm, được những người thuộc nhóm Môn Khmer làm ra.

Theo người dân ở nơi đây họ cũng không xác định những chiếc chum này có từ đâu, vì có rất nhiều những huyền thoại li lì về cánh đống chum.

 

canh dong chum o lao

Huyền tích “ma quái” về cánh đồng chum ở Lào

Có người kể rằng, cánh đồng này trước kia thuộc về những người khổng lồ từng định cử ở đây, vì thế những chiếc chum này là của người khổng lồ để lại.

Có người lại kể thời xưa có một vị vua tên là Khun Chương sau khi giành thắng lợi trong  một cuộc chiến chống kẻ thù, đã cho dựng lên Cánh đồng Chum và dùng những chiếc chum này để ủ men làm rượu khao quân.

Số khác lại nói, Xiêng Khoảng nằm ở cao nguyên, có hai mùa rõ rệt, Cheap Football Jerseys mùa mưa thối đất, mùa khô hạn đến quắt queo, nên người xưa đã làm nên những chiếc chum khổng lồ này để tích nước…

Rất nhiều những ý kiến khác nhau về những chiếc chum này, vì thế nó vẫn là một câu hỏi cho người dân ở nơi đây, cũng như các nhà khảo cổ trên thế giới.

Không chỉ nguồn gốc của nó gây tranh cãi mà nguyên liệu làm ra chum cũng gây xôn xao. Một số người cho rằng chúng được làm từ đá vôi, số khác lại nói chúng được làm từ đá ong và đá cẩm thạch trộn lẫn những nguyên liệu đặc biệt nào đó thời cổ đại, nay đã thất truyền…

Chính vì không có một cơ sở nào chính xác, thông tin nào về những chiếc chum này, cánh đồng chum càng cuốn hút và lôi cuốn khiến mọi người tò mò vè nó.

 

canh dong chum o lao

Huyền Fake Oakleys tích “ma quái” về cánh đồng chum ở Lào

Du khách đến nơi đây, đặc biệt đến với cánh đồng Chum này, mọi người không chỉ tham quan chúng, nghe huyền thoại về chúng mà còn được tận mắt chứng kiến chiến trường khốc liệt một thời của dân tộc các nước Đông Dương đã phải trải qua.

Tại khu vực này, hàng chục nghìn bộ đội tình nguyện của việt Nam, của bộ độ Lào anh em đã anh dũng hi sinh trong bom bay, lửa đạn để bảo vệ vùng đất này.

Hiện nay, cánh đồng Chum được các chuyên gia thuộc tổ chức UNESCO nghiên cứu thực tế và ròa sát để đưa vào làm di sản văn hóa thế giới.

Du lịch Lào, du khách được tham quan cánh đồng chum-di sản bẳng bằng đá ở nóc mái nhà Đông Dương, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị với những chiếc chum khổng lồ và lắng nghe lời thì thầm quá khứ, những huyền tích li kì mà chưa có lời giải đáo về chúng. Đặc biệt là những du khách Việt sẽ càng thấu hiểu fake oakleys về một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc và của người bạn láng giềng thân hữu.

Hãy tham gia một tour du lịch Lào để có những trải nghiệm cho riêng mình. Chúc các bạn sức khỏe và niềm vui.

 

Scroll To Top