Home > Tin du lịch Lào > Lễ hội mãn chay ở Lào

Lễ hội mãn chay ở Lào

Lễ hội mãn chay ở Lào hay theo tiếng Lào là lễ hội Okphansa. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Lào diễn ra hằng năm vào tháng 11( oakleys outlet tính theo Phật lịch).

Năm nay lễ hội mãn chay của Lào trùng với ngày rằm tháng 9 của Việt Nam tức vào ngày 27/10 vừa qua. Theo như người Lào, thì lễ hội Phăn xả là lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra trong ba tháng gọi là mùa chay. Trong ba tháng mùa chay đó thì các nhà sư chăm việc thiền định, học kinh pháp, nghiên cứu Phật học, còn những người dân thì tránh các chuyện cưới học, xây dựng nhà cửa và đặc biệt là tạm thời không hút thuốc, uống rươu… trong thời gian này.

Ba tháng của mùa chay kết thức với ba tháng mùa mưa ở Lào, các tăng nu phật tử trong chùa tu luyện, ngâm cứu giáo lý, học điều hay lẽ tốt, hướng thiện tĩnh tâm, những người nào chưa làm những điều tốt đẹp nghe giảng dạy giáo lú để thay đổi mình, để cho tâm hôn được thanh thản, yên bình.

Lễ Okphansa rất quan trọng đối với người dân Lào mà ai cũng cần phải hiểu. Đây là lễ chính thức chấm dứt ba tháng tu nhưng mọi người vẫn cúng bái và làm những nghi lễ bình thường không có giới hạn.

 

Sau ngày lễ Okphansa điều quan trọng đó là phải làm nhiều điều thiện, theo 3 điều đó cần phải thực hiện theo những điều răn dạy của sư thầy, không làm điều ác, nghĩa là điều gì không tốt đẹp thì không được làm, hai là cố gắng làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống này càng nhiều càng tốt, nhưng điều gì tốt đẹp cho cuộc sống cho mọi người, xã hội, cho đất nước thì phải làm thật nhiều, vì con người ta không thể biết mình sẽ ra đi ngày nào nên khi còn sống trên cuộc đời cần phải làm những điều tốt trong cuộc sống càng nhiều càng tốt, ba là phải làm cho tâm hồn trong sạch, không làm điều ác điều không tốt. Nếu Treatments làm được ba điều này cheap nhl jerseys thì cuộc sống sẽ tốt lành, hạnh phúc.

Trước lễ vài ngày người dân Lào chuẩn bị các đồ lễ nhữ gói bánh, chuẩn bị hương nhang, hoa nến, cơm xôi, hoa quả…để dâng lễ phật vào ngày lễ, tiếng Lào gọi là tắc bạt và sau nghi lễ chính thức ở tất cả các chùa chiền, bắt đầu từ đêm 15/11 Lễ hội Phăn xả sẽ kết thúc.

Bà Ót ở bản Thạt Luông nam, 80 tuổi, cho biết, năm nào bà cũng tới đây vào ngày này, bà chuẩn bị các đồ lễ rất chu đáo để dâng lễ, cầu mong cho mình có hockey jerseys sức khỏe, gia đình con cháu luôn hạnh phúc và  mong  muốn con cháu được học những điều tốt đẹp của giáo lý nhà Phật và để hiểu biết về văn hoá Lào.

“Hôm nay tôi đến đây để dâng lễ Phật, mang những đồ ăn ngon lành đến để cúng phật, đồ không ngon sẽ không dâng, để những người đã khuất cũng  được thưởng thức những đồ ngon. Dâng Lễ cúng để làm cho kiếp này kiếp sau của chúng ta có cuộc sống giàu có hơn hạnh phúc hơn, và những người thân đã khuất của chúng ta yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng sẽ phù hộ cho con cháu” – bà Ót cho biết.

Anh Kalana Peiris Cán bộ Tổ chức Plan International tại Vientiane chia sẻ,  ở đất nước Sri Lanka của anh, có một số điều hơi khác so với ở Lào nhưng về các thủ tục thì cũng giống nhau.

“Đạo phật ở Sri Lanka cũng giống như ở Lào. Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Sri Lanka là 5 quốc gia theo đạo Phật. Hôm nay là ngày kết thúc mùa chay và tất cả các nước theo đạo phật thì đều chào đón ngày này. Tiếp nối các truyền thống của dân tộc và như các bạn thấy chúng tôi rất vui khi chúng tôi lại được làm việc ở một đất nước Phật giáo và cũng có lễ hội như ở Sri Lanka. Vì thế chúng tôi thấy cần phải nắm lấy cơ hội này để các con chúng tôi thực hiện các nghi cheap oakleys outlet thức của Phật giáo cũng như các nghi thức tôn giáo khác” – anh Kalana Peiris nói thêm.

Nguồn : VoV.vn

Tags: du lich Lao, tour Lao, tour du lich Lao gia re, tour du lich Lao

Scroll To Top