Home > Ẩm thực Lào > Nét ẩm thực độc đáo của người Lào

Nét ẩm thực độc đáo của người Lào

Du lịch Lào là cơ hội tốt để du khách trải nghiệm với nền văn hóa oakley outlet ẩm thực độc đáo của Lào. Những món ăn ở Lào có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, tuy nhiên dưới bàn tay chế biến khéo léo của người Lào nó lại mang hương vị đặc trưng chỉ có riêng ở xứ sở Triệu Voi mà thôi. Dưới đây là một số nét đặc trưng của ẩm thực Lào.

Gạo nếp

Đến Lào bạn sẽ thấy không người dân Lào ăn chủ yếu là gạo nếp. Không chỉ là thực phẩm hằng ngày mà lúa gạo ở nơi đây còn được liên tưởng đến những người phụ nữ. Theo tương truyền lại, nữ thần lúa đã hiến thân mình cho ngọn lửa và sau khi chểt tro của nữa thần đã làm cho mùa màng của dân làng bội thu, tránh được thiên tai nạn đói cả một năm đó. Ở một số làng bản của người Phuan, hài cốt của bà tổ bà sơ được giữ trong những tòa tháp nhỏ xây dựng giữa ruộng lúa của gia đình, thờ cùng trang nghiêm và dành riêng một ngày để tưởng nhớ đến nữ thần ấy.

 

am thuc cua lao-min

Món cơm lam hấp dẫn ở Lào

Cơm lam

Cũng giồng như một số người dân Tây Bắc, Tây Nguyên nước ta,  cơm lam là một lợi cơm đặc trưng của người dân Lào. Cơm lam được nấu từ gạo, là thực phẩm rẩt được người Lòa trân trọng, đặc biệt là gạo nếp.

Khi làm cơm lam, người  lấy gạo bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hỏ, sau đó dùng là chuối buộc kín lại và nướng. Để có một món cơm lam ngon, những ống nứa dùng để nấu phải còn tươi, không qua non, cũng không quá gì để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre. Cơm lam thường được dừng ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng. Ngoài ra ăn với muối vừng cũng rất tuyệt.

 

Các món ăn từ côn trùng.

Cũng giống như một số nước ở Đông Nam Á, người dân Lào cũng rất thích chế biến những món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ các dế cơm, cà cuống, trứng kiến, nhền nhện đều được chế biến, chiên xào hấp cơm hay ngâm để tạo nên những món ăn độc đáo đầy hương vị. Đặc biệt du lịch Lào du khách đừng quên thưởng thức món cào cào nướng, cà cuống là một côn trùng có ích sống ở nhiều đồng ruộng Campuchia được người Lào nhập về. Sau đó dưới bàn tay wholesale jerseys khéo léo của người dân Lào, ướp ray ban sunglasses gia vị đặt biệt là ớt… tạo nên một món thơm ngon, hương vị cay nồng và bắt mặt. Những món ăn từ côn trùng rất giàu đạm, nên được người dân nơi đây chế biến đa dang và hấp dẫn. Vì thế mà có điều kiện bạn nên thử những món ăn từ côn trùng ở Lào.

 

am thuc cua lao4-min

Món Tam Maak ở Lào

Món Tam Maak

Món Tam Maak Hung cũng được coi là đặc sản của Lào, món này còn được gọi là nộm chay. Immobilienvermittler-Untersuchung Món ăn nổi tiêng này được chế biến gần giống như nộm ở Việt Nam. Nguyên liệu làm món này bao gồm có dưa muối, đu đủ, đậu đũa, cà dĩa giã rồi trộn chung vời hàng chục gia vị khác đem đến một món nộm cay cay nồng nống, chua chua, ngọt… Chắc chắn nếu thứ món này, du khách sẽ mê mệt với nó đấy!

Các món nướng ở Lào

Món nướng cũng là món được người dân yêu thích, họ nướng cá, nướng thịt cho đến cả những loại rau quả và gia vị. Cõ nhiều Cheap NFL Jerseys cách mà nướng, người Lào có thể nướng trực tiếp trên ngọn lửa, hay vùi vào than hồng, có khi học sử dụng lò nướng hoặc chảo điện. Người Lào vẫn thích nướng thực phẩm bằng cách cho vào ống nữa, ống vầu hay ống hương để tạo mùi hương thơm ngon tròn vị và mang cái gì đó rất riêng cho xứ sở của mình.

 

am thuc cua lao1-min

Món nướng thơm ngon ở Lào

Bên trên là một số đặc điểm đặc trưng trong văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân Lào, du khách tham gia một tour du lịch Lào, có điều kiện bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn thơm ngon độc đáo ở xứ sở Chăm Pa nhé!

Scroll To Top