Home > Tin du lịch Lào > Quan niệm của người Lào về cái chết

Quan niệm của người Lào về cái chết

Cũng giống như một số dân tộc Đông Nam Á, người Lào cũng có những quan niệm về “thế giới bên kia” rất thú vị. Cùng tìm hiểu xem người Lào quan niệm như thế nào về cái chết nhé !

Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Phật Giáo, người Lào cũng giống như một số nước Đông Nam Á quan niệm cuộc sống của con người có nhiều kiếp và cho rằng tồn tại song song hai thế giới đó là thế giới của người sống và người chết. Mỗi con người gồm có phần thể xác và phần linh hồn, khi con người chết đi, các linh hồn sẽ tách khỏi phần thể xác và đi đến thế giới bên kia-thế giới của người chết.

Thế giới bên kia được người Lào hình dung như một ngôi làng bị chia cắt với thế giới người sống với sông sâu và biển rộng. Đó là một thế giới ở trên cao, trên các tầng mây hay ở dưới lòng đất sâu thẳm, nhưng nó giống thế giới của người đang sống. Người Lào dựa vào thế giới thực để sáng fake oakleys tạo ra một thế giới “mới lạ” . Triết lý đạo Phật được du nhập vào Lào hàng nghìn năm, người Lào vẫn quan niệm sống gửi thác về, sự sống hiện hữu chỉ là tạm bợ mà thôi, chỉ sau khi chết, con người ta mới có cuộc sống thực sự. Do đó, mà người Lào luôn nghĩ rằng cuộc sống thực sự là sau khi họ chết đi.

 

quan niem cua nguoi lao ve cai chet

Quan niệm của người Lào về cái chết

Cái chết đối với người Lào là bước ngoặt quan trọng cuối cùng của cuộc đời, nó chấm dứt một kiếp tu nhân tích đức để chuyển sang một kiếp nhân sinh khác. hockey jerseys Con người sống ở kiếp này, nhờ kiếp này tu hành, tích nhiều phúc đức để kiếp sau có một cuộc sống tốt đẹp và sung túc hạnh phúc và giàu có hơn. Đối với Phật tử ở Lào, cái chết không chỉ là sự mất mát buồn thương mà còn là hình thức giải thoát của con người ta từ kiếp này sang kiếp khác, chuyển giao một kiếp sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Điều này được thể hiện đậm nét trong các nghi thức tổ chức tang ma ray ban sunglasses của người dân Lào. Trong tín ngưỡng cổ, quan niêm về sự thống nhất và mâu thuẫn giữa các mặt đối lập như âm- dương, sinh tử, phúc tội dường như xuyên suốt trong nghi thức tang ma của người Lào.

Người dân xứ này cho rằng con người gồm có hai loại phân định rõ ràng đó là chết lành và chết dữ hay còn gọi là tai đi và tãi hãi. Người chết do do già yếu, bệnh tật thông thường được coi là chết lành, đúng với quy luật của tạo hóa. Người chết không bình thường là chết đột ngột, bất đắc kỳ tử ( chết do tai nạn, do hồ vồ, sét đánh, chết đuối… hay một vài nguyên nhân khác đều coi là chết dữ. Theo phong tục ở nơi đây, chỉ có những người chết lành mới được tổ chức ma chay theo nghi lễ của lệ làng. Còn chết dữ được coi là sự trừng phạt do kiếp trước gây ra nhiều tội lỗi.

Theo đó những người chết dữ không được đưa thi thể về nhà mà phải làm mai táng tại chùa, không được tắm xác phải chôn hoặc hỏa thiêu. Sau khi chôn cất, người thân của họ thường làm To lễ cầu hồn, mời sư sãi đến đọc kinh cầu nguyện giải thoát cho các oan hồn.

Những dù cái chết đó là chết lành hay chết dữ thì đối với người cheap oakley sunglasses Lào, đó là dịp thể hiện sự quan tâm, tình cảm của gia đình, anh em, họ hàng, láng giềng, thế hiện tính hợp quần, sự hòa thuận trong cộng đồng sống của người Lào. Đây cũng được coi là một trong nét truyền thống cheap jerseys tốt đẹp được hình thành qua các thế hệ người Lào trong lao động, sản xuất cũng như đấu tranh sinh tồn.

Bên trên là đôi nét về quan niệm về cái chết của người dân Lào. Phần nào những quan niệm này, cũng giống như một số nước ở Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam nữa, vì chịu ảnh hưởng từ nền tôn giáo Phật học.

Nguồn :vanhoahoc.edu.vn

Tags: du lich Lao, tour Lao, tour du lich Lao gia re, tour du lich Lao

 

Scroll To Top