Home > Tin du lịch Lào > “Rắn” trong tâm thức người dân Lào

“Rắn” trong tâm thức người dân Lào

Nếu bạn du lịch đến Lào, bạn sẽ thấy ở nhiều ngôi chùa của lào có hình tượng của những con rắn. Cũng  giống như một số  quốc gia khác, rắn là một siêu biểu tượng của Lào. Bài viết ngày hôm nay, Top Ten Travel xin cùng các bạn tìm hiểu về hình tượng rắn trong đời sống tâm thức và tín ngưỡng của người Lào.

Trong tự nhiên, rắn là loài sinh vật bò sát, có đủ màu sắc và kích cỡ có thể sống ở hầu hết các môi trường khắc nhau, có những nét sinh học đặc biết và rất dễ gợi hình. Có lẽ vì thế mà trong một số nền văn hóa, rắn là siêu biểu tượng.

Trong Phật giáo thần thoại, rắn gắn liền với cuộc đời của Đức phật, kể từ ngày sinh ra cho đến lúc ngài nhập cõi Niết Bàn. Có lẽ Pill vì thế, mà hình tượng của con rắn gắn liền với tín ngưỡng tâm linh trong đời sống người dân Lào, bởi người dân Lào có nền văn hóa Phật Giáo đậm đà.

 

hinh tuong ran trong tam thuc nguoi lao

“Rắn” trong tâm thức người dân Lào

Ở Lào dân cứ chỉ khoảng 7 triệu người thôi, nhưng ở nơi đây sở hữu hơn một nghìn ngôi chùa lớn nhỏ, trong số đó phần lớn được thiết kế xây dựng theo kiến trúc của Phật Giáo.

Đền tháp chùa chiền gắn bó cả đời với mỗi con người ở xứ sở nơi đây. Và cùng với những hỉnh ảnh thân quen của chiền, đền tháp và Đức Phật từ bi cheap oakleys sunglasses chính là hình ảnh của rắn với rất nhiều sắc thái, dáng vẻ khác nhau….

Theo phật thoại thì cuộc đời của Đức Phật thì rắn gắn liền vời Đức Phật từ lúc ngài sinh ra cà đến lúc khi ngài nhập cõi Niết Bàn. Vây chuyện throwback nba jerseys nổi tiếng có ảnh hưởng sâu sắc đến điều khắc và kiến trúc phật giáo “Bảy ngày tu đầu tiên của Đức Phật”.

 

hinh tuong ran trong tam thuc nguoi lao2-min

“Rắn” trong tâm thức người dân Lào

Chuyện kể rằng, khi Đức Phật tọa thiền dưới cội Bồ Đề thì một cơn mưa  trái mùa như trút nước dội xuống thần thể ngài và làm lên một dòng lũ lớn. Đúng lúc đó, một vị rắn Naga bò ra khỏi nơi trú ẩn của mình, cuộn thân thành bảy vòng tròn, nâng Đức phật nên khỏi dòng nước đang chảy xiết và dùng bày cái đầu của mình thành một chiếc lọng lớn che chở cho Đức Phật yên mình tu thiền.

Ngoài ra còn nhiều các huyền thoại khác để lí giải và khẳng định những dầu tích của Naga trong các nghi thức và nghi lễ của Phật Giáo nguyên thủy.

Và oakley outlet vì cái lẽ đó, rắn trở thành hình tượng phổ biến trong văn hóa Phật Giáo nhằm biểu hiện ý nghĩa rằng Đức Phật đã cảm hóa được ái ác, để thần rắn phải đổi lòng phục tùng và hầu Đức Phật. Và đây được xem như là tư tưởng mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đức Phật. Và cũng xuất phát từ nhận thức đó, rắn đã trở thành một giá trị biểu tượng đầy ý nghĩa, mang lại sự bình an cho cuộc sống của con người.

 

hinh tuong ran trong tam thuc nguoi lao-min

“Rắn” trong tâm thức người dân Lào

Theo đó, tại các ngôi chùa, theo kiến trúc Phật Giáo nguyên thủy ở Lào, cũng như nhiều nước ở Đông Nam Á thì hình tượng rắn thường được trang trí trên các mái chùa, các đầu đao, bậc thang, lối đi, cửa ra vào để xua đuổi tà ma và bảo vệ đạo Phật.

Ngoài ra, còn được biết, trước khi Phật Giáo truyền bá vào Lào, thì rắn đã xuất hiện trong niềm tin và nhận được sự tôn kính của người dân Lào như một vật tổ hay thủy thân. Bởi lẽ, ở Lào nông nghiệp là chủ yếu, người dân nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều từ tự nhiên, gắn liền với những biến cố do sông nước, nên các hiện tượng tự nhiên chưa được gắn với những huyền thoại liên quan tới rắn.

Từ xưa, đến cả nay nữa, hình ảnh về rắn  rắn Naga vẫn được tìm thấy trên một số hiện vật cổ mang tính tôn giáo cũng như luôn gắn liền với các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc Lào với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa, để sản xuất nông nghiệp thuận lợi, mùa màng tốt tươi.

Với người Lào thì rắn là con vật mang đến may mắn cho con người, họ tin rằng nếu đi đến đây mà gặp rắn sẽ rất may mắn, còn gặp các con vậy như nai, hoẵng, hươu thì là điểm gở không nên đi tiếp.

 

hinh tuong ran trong tam thuc nguoi lao1-min

“Rắn” trong tâm thức người dân Lào

Bên trên là một số thông tin chia sẻ phần nào đó giúp các bạn hiểu hơn về hình tượng của rắn trong đời sống tâm linh tín ngưỡng của người dân Lào và cheap authentic jerseys hiểu tại sao khi ray bans sale du lịch Lào về thăm các ngôi đền chùa bạn thường nhìn thấy hình tượng của rắn.

 

Ông Hủm-Phăn Lắt-Tạ-Nạ-Vông – Nguyên Viện trưởng Viện văn hóa Lào giải thích “Trong tín ngưỡng của người Lào cổ thì Naga đã có từ hơn 2.000 năm nay. Nó được bắt đầu xuất hiện dưới triều đại vương quốc Thẻn (hay được gọi là vương quốc Nỏng Sẻ )ở vùng phía Nam Trung Quốc. Người Lào ở vùng này chọn thuồng luồng (Naga) là biểu tượng và là vật tổ của tộc người mình. Người Lào chọn thuồng luồng (Naga) là vật tổ vì chúng tôi sống gắn bó với sông nước, ven theo các dòng sông, là nơi đất đai trù phú thuận lợi cho canh tác nên chịu nhiều ảnh hưởng của thủy thần (Naga). Bên cạnh đó, việc chọn Naga làm vật tổ còn giúp cho sự đoàn kết thống nhất trong người Lào, bởi có cùng một quan hệ huyết thống vì đều là con cháu của Naga”.

Tags : du lich Lao, tour du lich Lao, tour du lich Lao gia re, tour Lao.

Nguồn: vtv.vn

Scroll To Top