Home > Cẩm nang du lịch > Tháng 4 vui tết người Lào

Tháng 4 vui tết người Lào

Tháng tư này, du lịch Lào để có cơ hội được trải nghiệm những điều thú vị nhất trong dịp lễ đầu năm của người Lào. Đây là ngày lễ lớn nhất của người dân xứ sở Triệu Voi với rất nhiều lễ hội độc đáo và thú vị!

Vào khoảng giữa tháng 4 khi gió Tây Nam thổi, mưa mùa sắp tới, bắt đầu năm mới ở nhiều nước Đông Nam Á. Ở Lào cũng vậy, người dân Lào cũng đón Tết cổ truyền theo Phật Lịch, tết của Lào là Bun Pi May hay Lễ hội Hột Nậm để cầu con nước về cho cuộc sống sinh sôi nảy nộc, ấm no và hạnh phúc.

canada goose  

Cô bé người Lào đang say mê vui Bu Pi May

Để đón năm mới, ở Lào có những lễ hội độc đáo mang bản sắc riêng của người dân xứ sở Triệu voi.  Năm mới người dân các bộ tộc Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào không phân biệt giàu nghèo, phân biệt người dân địa phương hay khách du lịch, cũng chẳng có chuyện phân biệt tôn giáo họ đều hồ hởi hưởng ứng lễ hội một cách thích thú và say mê nhất.

canada goose Người Lào vốn sống hiền lành và thân thiện, Phật luôn ở trong tâm của họ. Trong ngày tết những ngôi chùa là nơi vui nhất. Người ta cho nước thơm ngâm từ các loại hoa vào lọ, vào xô, vào chậu… để tắm cho Phật, cho các nhà sư. Họ mong muốn trong năm mưa thuận gió hòa, mua mành bội thu, người Lào có cuộc sống no đủ, hạnh phúc, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

 

Không phân biệt địa vị, người dân địa phương hay du khách mọi người cùng hào hứng tham gia lễ hội

Vào những ngày này, không kể quen biết, lạ quen, dù có địa vị xã hội hay không khi đến nhà cũng được gia chủ ân cần đón tiếp như nhau và đêu được thể hiện sự quý trọng bằng những gầu nước dội lên mình.
Theo người Lào, người được té nhiều nước, quần áo ướt sũng thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, sung túc và hạnh phúc và đồng thời hockey jerseys cũng chứng minh rằng người đó được rất nhiều người yêu mến. Ngày đầu năm ngoài tục té nước, còn diễn ra rất nhiều các trò vui chơi giải trí, gắn liền với sông nước why are canada goose coats so warm https://www.canadagooseparkaclearances.com Canada Goose mens online cheap, các cuộc đua thuyền là một phần của lễ hội đón năm mới. Hầu như tỉnh Lào cũng tổ chức hội đua thuyền. Mỗi vùng đều có các loại thuyền đua khác nhau, được trang trí độc đáo và rực rỡ. Nhiều nhất là thuyền rồng, có thuyền mộc được khoét từ một thân cây cổ thụ quí trên rừng già, có thuyền thì được sơn son thiếc vàng và khảm xà cừ hấp dẫn và bắt mắt.

 

Khách du lịch cũng hưởng ứng lễ hội té nước trên đường phố nhiệt tình

Những người chèo thuyền thì mặc đồng phục đủ màu, mái chèo loang loáng… Những chiếc thuyền lướt sóng trước hết là liên hoan gặp mặt thường niên, tay bắt mặt mừng của đại biểu rừng đại ngàn với dòng của con sông Mẹ để dân làng bày tot lòng biết ơn đến các vị thần nước, với tổ tiên đã phù hộ cho họ được yên bình làm ăn phong đăng, hòa cốc. Người dân hào hứng xem đua thuyền, reo hò, cổ vũ nhộn nhịp.

Những người không xem hội đua thuyền có thể đón tết bằng các trò vui khác trên sông nước. Có người rủ nhau ra bờ sông, xúc những chiếc xe cát đầy chở về đắp thành những núi cát nhỏ quanh gốc cây cổ thụ nơi sân chùa.  Đỉnh núi cát, có cờ đuôi nheo, cờ phướn bằng những chiếc dải lụa mầu sắc. Đám trẻ con chạy vòng quanh các núi cát, người lờn vui vẻ ngắm nhìn và trò chuyện vui vẻ bên những công trình nghệ thuật và không quên chúc nhau những lời cầu nguyện tốt đẹp đầu năm. Nhiều gia đình trong ngày này cũng ra sông thả cá, giống như chuyện phóng sinh ở Việt Nam vậy. Ngày hội thả cá cũng tấp nập không kém những trò chơi khác. Với người Lào phóng sinh cá trong ngày tết để ước nguyện quê hương mình thêm giàu có trù phú hơn, trên cánh đồng có nhiều lúa chín, dưới sông nước có nhiều cá tôm….

 

Lễ đón bà chùa xuân đầu năm trong tết cổ truyền Lào

canada goose Lễ hội đón bà chúa xuân cũng là lễ hội được nhiều người mong chờ trong ngày lễ đón năm mới của người Lào. Tập tục này có từ thời xa xưa. Nữ chúa xuân, là nàng Xẳng Khản, một trong bảy người con gái của Thần bốn mặt – vị thần có công đem những điều tốt lành cho dân Lào. Theo đó, mỗi năm trước lễ hội, người ta thi hoa hậu để tuyển bảy cô gái đẹp người, đẹp nết, làm ăn chăm chỉ và giỏi giang trong cuộc sống. oakley outlet Ðến giờ hoàng đạo, đoàn rước Cheap nfl jerseys nữ chúa xuân thật tưng bừng. Một cô gái Cheap Jerseys đóng chúa xuân một tay gươm, một tay cầm vòng lửa oakley outlet cùng sáu người em gái xiêm y rực rỡ ngồi trên xe mui trần trang hoàng lộng lẫy. Mọi người vừa đi vừa múa hát, ca nhảy, và chúc tụng nhau.

Bun Pi May lễ đón năm Jam mới thú vị của người Lào, được du khách thập phương vô cùng thích thú. Tham gia tour du lịch Lào, trùng với dịp lễ hội là các du khách thập phương cũng vui vẻ hòa vào dòng người té lên nhau những gầu nước để cầu mong may mắn và bình an.

Scroll To Top