Home > Cẩm nang du lịch > Về với miền đất Triệu Voi đậm đà bản sắc

Về với miền đất Triệu Voi đậm đà bản sắc

Nằm cạnh bên dải chữ S thơ mộng, đất nước Lào uốn mình “khéo léo” bên dòng Mê Kông thơ mộng và dải Trường Sơn trải dài. Đất nước nơi đây, nổi tiếng với mùi hoa Chăm Santo: Pa man mát, nổi tiếng với những ngôi chùa mái cong “kiêu hãnh” và cả những con người xứ sở Chăm Pa hiền lành, chất phát. Bài viết hôm nay, hãy cùng Top Ten Travel một vòng du lịch Lào khám phá nhiều điều về nó nhé !

Nước Lào, ngày trước gọi là Vương quốc Lạn Xạng, theo tiếng Lào Lạn là Triệu và “Xạng” tức là voi, do đó nơi đây được mệnh danh là miền đất Triệu Voi. Nước Lào là vùng đát giao thoa mạnh mẽ của hai nền văn minh lớn trên thế giới là nền văn minh Ấn Độ và Trung Hoa. Và có lẽ chính vì vị trí địa lí như vậy mà người dân Lào đã hâp thụ những tinh hoa độc đáo của hai nền văn hóa đó để hình thành một nền văn hóa Lào đậm đà và mang cái riêng của xứ sở Triệu Voi này. Nền văn hóa đặc trưng của Lào dựa trên nền tảng của văn Cheap NFL Jerseys hóa Phật pháp, đạo Phật từ xa xưa đã ăn sâu bám rễ vào đời sống, ngấm nhuần vào tư tưởng của Lào, ảnh hưởng vào ngôn ngữ, nếp sống của con người nơi đây.

 

ve voi mien dat trieu voi dam da ban sac

Về với miền đất Triệu Voi đậm đà bản sắc

Ở Lào dân số chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nhưng ở nơi đây có tời 1400 ngôi chùa đền lớn nhỏ, theo thông tin được biết Lào là quốc gia có tỷ lệ chùa so với số dân lớn nhất trên giới. Xung quanh cuộc sống của những ngừoi dân nơi đây, chùa chiền là nơi gắn bó con người, cấu kết cộng đồng người Lào lại với nhau mà người ta quen gọi là chất keo văn hóa.
Chùa chiền nơi đây, đặc trưng kiến trúc là mái ngói uống cong với dáng vẻ đầy “ kêu hãnh”, cũng chính sự điêu sảo này cho thất được sự tỷ mỉ, tinh tế của người dân Lào. Ở mỗi làng, mỗi bản để có chùa chiền, chùa chiến chính là nơi mọi người gặp gỡ, vui chơi, ca hát, hội hè, dần dần chính nó tạo nến bản sắc văn hóa Lào trường tồn và “sắc son” với thời gian.

 

ron rang don tet o lao

Về với miền đất Triệu Voi đậm đà bản sắc

Quanh năm, tại cái xứ này là lễ hội. Cũng giống như nhiều nước ở Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan, Việt Nam… lễ hội tại nơi đây cũng gồm phần hội và phần Lễ. Phần lễ là phần nghi thức con người đặt ra để giao cảm với thân linh, còn phần hội là các hoạt động để vui chơi và giải trí. Ở Lào họ cũng đón năm mới giống như người Việt Nam vào cuối năm. Tuy nhiên, lễ cổ truyền của họ lại vào tháng tư (Bunpiamay) hay còn gọi là lễ hội té nước diễn ra vào ngày 13-14 tháng 8 hàng năm theo tháng Phật lịch.
Vì đạo Phật ở Lào có từ lâu đời, phát triển mạnh trở thành quốc đạo, các nhà chiêm tinh học tính ngày tháng theo phật lịch, nên năm mới hàng năm bắt đầu vào tháng tư dương lịch. Người Lào gọi tết là vui fake ray bans tết chứ không gọi là ăn tết, tất cả các cuộc vui được chuẩn bị theo truyền thống tôn giáo, phù hợp với phong tục tập quán của người Lào.
Trong những ngày tết truyền thống, họ vui chơi là chính, nhưng họ vẫn chuẩn bị những món ăn thật ngon, mâm câm thịnh soạn hơn những ngày thường, đặc biệt là món lạp và rượu. Vào ngày lễ, họ mặc những bộ đồ thật đẹp, sặc sỡ tập trung lên chùa đến dự lễ tắm phật. Sau khi tắm phật, mọi người làm. Xong lễ tắm Phật, mọi nhà làm lễ buộc cổ chỉ tay cho những người thân trong nhà, tục lễ này gọi là pục Cheap Jerseys khén hay còn gọi là xù khoắn, lễ gọi hồn vía. Nhân dịp đầu năm con cháu chúc ông bà, cha mẹ, bạn bè, người thân gặp may mắn hạnh phúc.
Vì thế mà, lễ mừng đầu năm ở Lào người ta gọi là lễ hội té nước, trong những ngày lễ, mọi người té nước lên nhau, trai ghé té nước lên nhau để tỏ tình. Ngoài ra lễ té nước còn có ý nghĩa cầu mong cho mưa cho những tháng hanh khô, mang mưa đến để cho mùa màng cây cối tốt tươi nữa.
Trong những ngày này, mọi người thăm viếng chúc tụng lẫn nhau, ăn uống, vui chơi, múa hát cầu mong quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc, người người ấm no… Với người Lào, những phong tục trong lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no, Cheap NFL Jerseys hạnh phúc cho cuộc sống, là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

 

hoa cham pa

Về với miền đất Triệu Voi đậm đà bản sắc

Ngoài việc biết đến là miền đất Triệu Voi, người ta còn gọi Lào với cái tên thân thương là xứ sở của hoa Chăm Pa. Hoa Chăm Pa là biểu tượng của đất nước Lào. Loài hoa mang đậm bản sắc riêng biệt, hương sắc man mác thanh khiết thể hiện cho đức tình chất phát, chan hòa của người dân nơi đây, Người dân Lào thường trồng hoa chăm pa để tô điểm cho vẻ đẹp thanh bình êm ả của đất nước và sống động hơn trong không khí hội hè.
Người ta thường nói rằng, văn hóa của miền đất Triệu Voi này như một dòng chảy ngọt ngào từ đời này qua đời khác, hun đúc lên tâm hồn, xây dựng lên cốt cách và nếp sống nơi đây. Theo thời gian, được kết tinh ở những phong tục văn hoá đẹp đẽ như Tết Té nước để giải trừ mọi lo âu phiền muộn; buộc chỉ cổ tay chúc phúc người thân, chúc phúc khách quý, bạn bè… đó là mỹ tục độc đáo và hiếm có. Và hoà cùng với tiếng chiêng, tiếng khèn, điệu lăm vông mềm mại uyển chuyển làm say đắm lòng người, như mời gọi, như níu giữ bước chân du khách đã đặt chân đến đất nước Lào là không muốn rời xa.

 

du lich lao an gi nhi

Về với miền đất Triệu Voi đậm đà bản sắc

Đất nước Lào có nhiều công trình lịch sử văn hoá, có thiên nhiên tươi đẹp, có nhiều cảnh quan kỳ thú như Thạt Luổng (Viêng Chăn), cố đô Luông Phra-băng (di sản văn hoá thế giới), chùa Vạtxixun, núi Phú Xỉ, Cánh Đồng Chum huyền bí (Xiêng Khoảng), thác Khôn, thác Quang Xi, Hang Thẳm tình…
Bên trên là một số thông tin về miền đất thân thương, người bạn láng giềng yêu bên cạnh Việt Nam . Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Lào xinh đẹp , tham hockey jerseys gia một tour du lịch Lào để cơ hội khám phá và trải nghiệm.

Nguồn : Tổng hợp

Scroll To Top