Home > Điểm du lịch Lào > Wat Phou điếm đến không thể bỏ ngỏ

Wat Phou điếm đến không thể bỏ ngỏ

Du lịch Lào, Wat Phou là một trong những điểm đến mà du khách không thể bỏ ngỏ được. Đây là một trong những di tích nổi tiếng được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Wat Phou có nghĩa là fake oakleys chùa Núi, đây là ngôi đền cổ xưa nhất, từng là trung tâm của đạo Hindu thờ thần Siva. Đến thế kỉ XIII nơi đây trở thành the trung tâm Phật giáo của Nam Lào. Có lẽ sẽ ít người biết rằng trung tâm đạo Hin Đu ở Wat Phou dù nó được xây dựng sớm hơn so với nền Ăng Ko Thom, Ăng Ko Vát. Vát Phu được xem là ngôi đền thiêng nhất của vương triều Khơ me trước khi chuyển xuống phía nam để xây dựng khu đền Ăng Ko Vat nổi tiếng của đất nước Cămpuchia ngày nay.

 

Wat Phou điếm đến không thể bỏ ngỏ

Wat Phou điểm đến không thể bỏ qua khi đến Lào

Trước đây, nếu du khách muốn đến nơi đây thì du khách phải đi từ Pạc Xê theo con đường quốc lộ 13 đi về phía nam khoảng 50 km đến Ban Muang, lên phà qua sông Mê Kông du khách phải đi 5 km nữa mới đến được vùng đất thiêng. Nhưng ngày nay, người ta làm một con đường rải nhựa từ thị xã Pạc Xê qua cầu hữu nghị Lào – Nhật chạy thẳng đến vùng đất di sản. Khu di sản Vát Phu được xây dựng dưới chân núi thiêng cao 1.600 mét có tên là núi Phu Kao (núi Voi) và trên một ngọn đồi thiêng gọi là đồi Linga, biểu tượng của thần Si va, đồng thời là biểu tượng của sự sinh sản và duy trì nòi giống của loài người.

 

Wat Phou điếm đến không thể bỏ ngỏ

Wat Phou ở Lào

Ngay Wholesale Jerseys cổng khu di sản, du khách sẽ thấy một bảo tàng lưu giữ hàng trăm hiện vật quí của thời kì tiền Ang Ko của Vát Phu. Đó là những bức tượng, phù điêu tạc những vị thần linh của đạo Hindu bằng đá sa thạch. Đặc biệt ở đây biểu tượng linga cao hơn 2 mét được đặt trang trọng chính giữa bảo tàng minh chứng cho sự trường tồn và sức sống kỳ diệu của Vát Phu trong suốt 15 thế kỷ .

Nhìn về phía trước khu di tích là hai hồ nước, ở giữa có con đường lát đã phía trước có tượng rắn thần Naga chắn giữ. Hai bên đường là hai hàng trụ đá được tạc theo hình linga dẫn lối du khách vào khu đền hạ. Ở đây có hai ngôi đền lớn nằm đối xứng bên trái, bên phải được xây bằng đá sa thạch nguyên khối nặng hàng tấn được lắp ráp nhờ các lỗ mộng hình tròn một cách tinh xảo. Hai ngôi đền đều quay mặt về hướng đông để đón mặt trời mỗi sớm mai, nơi có dòng sông Mê Kông hiền hòa và những cánh đồng trú phú nơi đây.

 

Đi qua khu đền hạ du khách lại thấy một con đường lát đá và hai bên đường vẫn là hai hàng trụ đá hình linga dẫn lối du khách lên đền thượng được đặt trên một quả đồi có hình linga. Người ta cho rằng đó là đặc trưng văn hóa của thời kỳ tiền Ăng Ko. Đường lên đền thượng cao chất ngất được ray ban outlet xếp bằng 77 bậc cấp đá sa thạch xếp chồng lên nhau. Hai bên đường là những cây hoa Chăm pa cổ thụ có đến nghìn năm tuổi để khi mùa xuân đến, vào dịp lễ hội Vát Phu hoa nở trắng rừng, sực nức hương thơm.

Hằng năm vào tháng 3 theo lịch Lào, lễ hội Vát Phu là lễ hội Phật giáo lớn nhất vùng Nam Lào. Người ta đến đây đi lễ Phật và cũng là để xin các lá xăm trước cửa chùa thỉnh lời Phật dạy làm việc thiện, cứu nhân độ thế và cầu mong cho sự an lành trong năm.

 

Wat Phou điếm đến không thể bỏ ngỏ4-min

Wat Phou điếm đến không thể bỏ ngỏ

Tham gia một tour du lịch Lào, ghé đến với si sản thế giới du khách sẽ cảm thấy được vẻ đẹp bình dị, thấy lòng mình dịu nhẹ, thanh thản hơn và thêm yêu xứ sở Chăm Pa xinh đẹp hơn.

Scroll To Top